หมูอังไฟ ปรุงไปตามอารมณ์
ครัวมั่ววันนี้ขอนำเสนออาหารปรุงตามอารมณ์
ไม่แน่ใจว่าจานนี้จะเรียกว่า “หมูย่าง” “หมูทอด” หรือ “หมูคั่ว”ดี เอาว่า ปรุงมั่วตามอารมณ์ก็แล้วกันวิธีการก็คือ เอาสันคอหมูมา หั่นได้ชิ้นประมาณหนึ่งนิ้ว แล้วคลุกเคล้าด้วย เกลือ พริกไทย พริกป่นอีกนิดหน่อย หากใครชอบเผ็ด ซีอิ๊วขาวหรือแม๊กกี้ เพื่อความหอม และ น้ำมันมะกอก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ หรือจะทิ้งไว้นานก็ตามใจ ต่อจากนั้นก็ตั้งกะทะให้ร้อน แล้วก็เอาลงในกระทะวางให้แต่ละชิ้นสัมผัสกระทะ มันของหมูก็จะออกมา มันของหมูก็ออกมาวางไว้จนเกรียมกลับอีกด้านหนึ่ง สุกได้ที่ก็ตักใส่จาน
เพื่อไม่ให้หมูต้องโดดเดี่ยวก็ปรุงเพื่อนไปอยู่ร่วมกันสักหน่อย ในกระมีมันที่เหลืออยู่ หั่นแครอทเป็นแว่นๆตามชอบใจใส่ลงไปกระทะที่เพิ่งเอาหมูเมื่อสักครู่ขึ้นมาใส่ลงไปวางลงไปให้ทั่วกระทะ เช่นเดิม ต่อจากนั้นก็ผัดไปมาตามต้องการเมื่อรู้สึกว่าได้ที่ก็เอาขึ้นมาใส่จานเป็นเพื่อนกับหมูที่นอนรออยู่ก่อนแล้ว และเพื่อไม่ให้เลี่ยนเกินไป เราก็หาผักเขียวๆมากินร่วมพบว่า สาระแหน่ เป็นเพื่อนร่วมทางชั้นดี เอามาอยู่ด้วยกัน และแล้วก็พร้อมเสิร์ฟ …. *หมายเหตุ เข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มที่เรียกว่า “เบียร์” 🙂
————————————-
สุทธิดา มะลิแก้ว
10 เมษายน -2556
Grilled or Fried Pork?
It is not either grilled or fried pork because I just put this pork in the pan without oil. However, I’ve soaked olive oil together with salt, soy souce, peper on the pork before putting it in the pan. I creat this manu of my own and find out it goes well with ” beer” 🙂
SM
10/04/13
น่าทานมากค่ะ ขอลอกสูตรบ้างนะคะ
ยินดีค่ะ .. โปรดติดตามเมนูต่อไป “ไก่อาบเบียร์” กำลังทดลองสูตรให้ได้ที่แล้วจะนำเสนอเร็วๆนี้ 🙂
ผมพลาดแล้วที่เข้ามาอ่านตอนตี 2 รูปภาพชวนน้ำลายไหลมากเลยครับ
ไม่น่าเลย 🙂 … ว่างๆลองทำดูเล่นๆได้นะคะ ทำง่ายๆ รสชาติตามชอบใจ
ไว้ลองทำดูบ้างครับ ^^
ถ้าทำแล้วผลเป็นอย่างไรอย่าลืมเล่าสู่กันฟัง 🙂
น่ากินจังหูเลย. ว่างๆทำให้กินบ้างซิจ๊ะ.