Cooking on My Own Imagination 3

หมูโคะ
14358765_10154084716409032_1635037049565011952_n

มาแล้วๆ  Cooking on My Own Imagination  แต่ว่าจานนี้ไม้ได้คิด แต่ไปลอกสูตรจาก “แม่อบเชย” มาพอดี search  เจอ และแม่อบเชยก็บอกว่าอันนี้เป็นสูตรสงขลา แต่ที่ต่างจากแม่อบเชยอยู่นิดหน่อยตรงที่เมื่อปรุงเสร็จแล้ว ตามขั้นตอนที่กำลังจะเล่าให้ฟังข้างล่างนี้ ทางเราได้โรยพริกไทยลงไปด้วยเพื่อความเข้มขึ้นขึ้น แต่แม่อบเชยไม่ได้ใส่ เอาละ มาดูวิธีการปรุงกัน ตามลำดับในภาพนี้เลย

14379967_10154084716344032_5915476456289001218_o
ตามภาพที่ 1 เครื่องปรุงและขั้นตอนทั้งหมดอยู่ในนั้นแล้ว แต่จะเขียนรายละเอียดให้อีกหน่อยละกัน
1.หมูสามชั้น
เน้นที่มีเนื้อแดงเยอะกว่าเนื้อขาว หรือบางคนอาจใช้เนื้อแดงติดมันก็ได้แต่แดงล้วนจะไม่นุ่มเท่าสามชั้น
2. หอมแดง
3.กระเทียม
4. น้ำตาล
สูตรแม่อบเชยใช้น้ำตาลโตนดแต่อันนี้คือน้ำตาลมะพร้าว ไม่ควรใช้น้ำตาลทรายเพราะจะหวานแหลมและไม่หอม อันนี้ใส่ไม่มากเพื่อตัดความเค็มเท่านั้น
5. กะปิ ควรชิมกะปิก่อนว่าเค็มมากหรือไม่ เพื่อกะปริมาณ เคล็ดลับความอร่อยของหมูโคะนี้อยู่ที่การใช้กะปิดี คือกะปิที่มีความละเอียดและไม่เค็มมาก กลิ่นดี ที่ใช้วันนี้ เป็นกะปิจากชุมชน ปากบาง อ.เทพา สงขลา เป็นกะปิชั้นดีที่ครอบครัวเรากินกันมาตั้งแต่จำความได้

ขั้นตอนการปรุงคือ เจียวหอมกระเทียม (ที่หั่นเอาไว้ สังเกตคำว่าหั่นนะคะ ไม่ซอยคะ ไม่ต้องละเอียดขนาดนั้น) จนพอหอมๆแล้ว เอากะปิลงไปผัด แล้วใส่หมูลงไป ผัดจนเกือบสุกใส่ น้ำลงไป พอหมูสุกใส่น้ำตาลลงไปคนให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้อย่างนั้น จนนำแห้ง และผัดต่อ อีกนิดจนได้สีสันสวยงามเช่นนี้ ก่อนใส่จานหากกลัวอ้วน (แต่คงไม่ทันแล้ว)ก็ซับน้ำมันออกเล็กน้อย แต่นี้แหละ …เอาข้าวสวยร้อนๆมา เหมือนสวรรค์ทรงโปรดเลยทีเดียว

และเพิ่มเติมอีกหน่อยคือจะเอามาทำเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็ไม่ผิดระเบียบ และเพิ่มเติมให้สักนิดเพื่อความสมบูรณ์คือน้ำจิ้มเด็ด ดังสูตรและวิธีการปรุงต่อไปนี้
ใบผักชี พริกขี้หนูสดและเกลือ ตำเข้าด้วยกันจนละเอียด แล้วเอามาใส่หอมซอยคลุกเค้าให้เข้ากัน บีบมะนาว เติมน้ำตาลเพื่อตัดความเค็มแหลมเล็กน้อย (ข้อย้ำนิดเดียวจริงๆห้ามให้หวานนำเชียวนะ)  แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดมากินกับหมูโคะอร่อยๆของเราแล้ว

Enjoy your meal everyone!

Advertisements
This entry was posted in lifestyle and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s