Cooking on My Own Imagination (2)

ไก่อาบเบียร์ : Beer Bathe Chicken

Image                                                                                                                                                    วันนี้ได้ฤกษ์เอาชัยลองอาหารใหม่ๆอีกแล้ว พอดีไปอ่านหนังสือเรื่องหนึ่งบอกว่า ในการปรุงไก่ ถ้าหั่นให้ชิ้นขนาดพอคำ ใส่น้ำลงไปในหม้อใส่เกลือลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่ไก่ลงไป  รอให้น้ำเดือดอีกครั้งก็เอาขึ้นมา เราจะได้รสสัมผัสของไก่ที่แท้จริง แต่มีตอนนึงแอบบอกว่าถ้าใส่ขิงเข้าไปนิดหน่อยรสชาติจะดีขึ้นอีก

อ่านถึงตรงนี้ทำไมใจไปคิดถึงว่า เอ ถ้าเราจะใช้สูตรเดียวกันแล้วใส่เบียร์ลงไป เหมือนปลานึ่งเบียร์แบบเวียดนาม แต่เราจะทำไก่อาบเบียร์รสชาติจะเป็นอย่างไร ว่าแล้วก้ไม่พูดพล่ามทำเพลง ไปซื้อสันออกไก่มา เพราะว่า ตามห้างเขาหั่นชิ้นขนาดพอเหมาะเอาไว้แล้ว ลองเอามาทำดู ว่าแล้วก้เอาขิงมาหั่นเป็นแว่นๆ ตั้งน้ำ ใส่เกลือ ใส่ขิงลงไป พอน้ำเดือดก็เอาไก่ลง ต้มไก่จนสุก แต่ตรั้งแรกที่ทำ ให้น้ำเดือดไปเรื่อยจนงวดไปไปเอง พอน้ำใกล้จะแห้งก็ใส่ เบียร์ลงไป พร้อมๆกับใส่ใบมะกรูดลงไป เบียร์เกือบครึ่งกระป๋องอาบไปบนชิ้นไก่ ตอนนี้ได้กลิ่นหอมเบียร์เบาๆ  และเมื่อน้ำแห้งเกือบหมดก็ตัดขึ้นมารับประทานได้ อาจหาผักเคียงเช่นแตงกวา และ น้ำจิ็ม ได้ทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ตามแต่ชอบ ได้รสชาติความเหนียวนุ่มของไก่ และขิง หากเป้นขิงอ่อน เราก็รับประทานได้เลย เพราะจากการต้มนั้นทำให้ความเผ็ดหายไป รสชาติก็ดีไปอีกแบบ

แต่ว่านั่นเป็นการทดลองทำครั้งแรก ยังขอโอกาสอีกว่าถ้าทำอีกทีรสชาติจะยังดีอยู่มั้ย คราวนี้ลอกต่างจากเดิมเล็กน้อย คือเนื่องจากขิงหมดก็เลยใช้ข่าแทนและแอบหั่นพริกสดลงไปด้วยในคราวนี้ วิธีการแบบเดิมหมดทุกอย่างยกเว้น แต่ว่า ตอนนี้พอไก่สุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไปเสร็จ ชิมน้ำปรากฎว่ารสชาติดี แทนที่จะปล่อยให้น้ำงวดเองก็เลยตักน้ำขึ้นมาใส่ถ้วยไว้ซดเป็นน้ำซุป และน้ำเกือบแห้งใส่เบียร์ลงไป ความต่างของเบียร์ก็มีผลอีก ครั้งแรกใช้เบียร์ลีโอ เพราะคิดว่าการทำกับข้าวเราไม่ควรใช้เบียร์แพง ได้รสชาติและกลิ่นที่จัดจ้านกว่าครั้งที่สองที่ใช้เบียร์ไฮเนเก้น

ในครั้งที่สองนี้ เนื้อไก่ไม่แตกต่างจากครั้งแรก แต่เนื่องจากได้ใส่พริกลงไปด้วยทำให้ไก้จึงมีความเผ็ดติดปลายลิ้นนิดๆ มีเป็นสีสัน ส่วนรสชาติเบียร์ดูเหมือนจะจางกว่าลีโอมาก

ใครสนใจใครชิมก็ขอเชิญทดลอง รอบนี้เสิร์ฟพร้อม โมฮิโต้ เครื่องดื่มยอดนิยมของชาวคิวบา 🙂
Image

 

หมายเหตุ: ในโมฮิโต้ ต้องมีสาระแหน่เป็นส่วนผสม วันนี้ในอาหารเลยมีสาระแหน่มาเป็นผักเคียงด้วย เข้ากัน เข้ากัน 🙂

Advertisements
This entry was posted in lifestyle and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Cooking on My Own Imagination (2)

  1. nokbindeaw says:

    เขียนได้น่าอร่อยทีเดียว ดีใจที่ได้อ่านเรื่องนี้ แปลว่าสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 55+

    • smksutthida says:

      คลี่คลายแต่เหมือนว่า ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ เพราะว่าไปที่ เช็ค stat ยังช้ามาก หรือบางครั้งก็ไม่ได้ แต่อย่างน้อยยังดีที่โพสต์ได้ หลังจากเจอปัญหามา 3 วัน ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s